ความกลัว ตอนที่ 1


เมื่อเดือนที่ผ่านมาได้มีโอกาสเข้าร่วมรายการของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ซึ่งเนื้อหาของรายการจะเน้นไปที่วิธีการเอาชนะความเครียด ก็อยากจะมาแบ่งปันความรู้ที่ได้มาเผื่อว่าจะเป็นประโยชน์บ้างไม่มากก็น้อย ซึ่งเนื้อหาที่จะนำมากล่าวถึงเป็นส่วนหนึ่งของการบรรยาย เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาก็ขอเริ่มเลยแล้วกัน

ก่อนอื่นผู้บรรยายให้เรานึกว่าสิ่งที่เรากลัวสูญเสียมากที่สุดมาสัก 6 อย่าง พร้อมกับจัดลำดับความกลัวนั้นด้วย ซึ่งผู้ที่เข้าร่วมรายการแต่ละคนก็มีความกลัวการสูญเสียไม่แตกต่างกันมาก ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นกลัวสูญเสียคนรัก ชื่อเสียง ตำแหน่ง และเงินทอง แล้วแต่ละท่านก็ได้แสดงความคิดเห็นต่อสิ่งที่ตัวเองนั้นกลัวสูญเสียแตกต่างกันออกไป แต่ที่น่าสนใจก็คือ ผู้บรรยายได้ทำให้เรามองย้อนกลับไปว่า ชื่อเสียง ตำแหน่ง เงินทอง หรืออะไรก็ตามที่ท่านคิดว่าถ้าไม่มีสิ่งนั้นแล้ว ชีวิตจะไม่เป็นชีวิตอีกต่อไป มันได้มาภายหลังจากที่เราถือกำเนิดเกิดมาในโลกมิใช่หรือ ยกตัวอย่าง ชื่อเสียง บางคนเกิดมาก็มีชื่อเสียง เพราะบังเอิญเกิดมาในตระกูลที่มีชื่อเสียงอยู่แล้ว เป็นที่รู้จักของคนโดยทั่วไป กรณีนี้ได้มาง่าย แต่อีกกรณีต้องออกแรงกันหน่อยกว่าจะได้มา ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง เช่น ด้วยความสามารถ ความรู้ ความฉลาด แล้วลองถามตัวเองซิว่า ชื่อเสียงที่ได้มาทั้ง 2 กรณีนี้ให้ความสุขอะไรกับเราจริงหรือเปล่า การที่เราเป็นคนมีชื่อเสียง ย่อมทำให้เกิดความคาดหวังจากการกระทำใดๆ ก็ตาม ถ้าทำดีก็รอดตัวไป แต่ถ้ามันเกิดไม่ดีขึ้นมา การประณามก็จะเกิดขึ้น และถ้ายิ่งเราไปให้ความสำคัญกับชื่อเสียง เราไม่แตกต่างอะไรไปจากหัวโขน ที่คนอื่นหยิบยื่นให้ ไม่มีความเป็นตัวของตัวเอง นั่นก็หมายถึง ท่านได้นำความสุขไปแลกกับการมีชื่อเสียง (ปลอม) และได้ของแถมโดยที่ท่านไม่รู้ตัว นั่นก็คือความเครียด (ท่านไม่ต้องการมันใช่ไหมหล่ะ) แล้วสิ่งที่เป็นความจริงก็คือชื่อเสียงที่ได้มาวันหนึ่งมันต้องจากเราไป เพราะมันไม่ใช่สิ่งที่คงอยู่ตลอดไป และอะไรเล่าคือสิ่งที่คงอยู่ตลอดไป?

จากนั้น ผู้ให้การบรรยายก็ได้ทิ้งท้ายด้วยคำถามว่า "การกลัวที่จะสูญเสียต่อสิ่งนั้นๆ นั่นหมายถึงการที่ท่านให้ความใส่ใจสิ่งนั้นๆ มากที่สุด ซึ่งสิ่งที่เหล่านี้ถือว่าเป็นสิ่งที่มีค่าหรือมีคุณค่าสำหรับตัวท่านหรือ หากความผูกพันที่ท่านมีต่อสิ่งนั้นๆ ก่อให้เกิดความกลัวขึ้นในตัวของท่าน?"

สรุป ความกลัวเกิดขึ้น เมื่อเราไม่แน่ใจว่าจะจัดการกับสถานการณ์ได้หรือไม่ หรือสงสัยว่าอนาคตจะเป็นเข่นไร ดังนั้นสิ่งที่เราต้องสร้างหรือพัฒนาขึ้น คือ ความไว้วางใจ ซึ่งเกิดจากการที่มีความเชื่อมั่นว่ามีคุณประโยชน์อยู่ในทุกก้าวย่างของชีวิต และเราต้องเรียนรู้เพื่อเติบโต โดยมีความอดกลั้น และการให้อภัย เป็นฐาน

หลายครั้งที่เราเกิดความเครียด และหลายครั้งที่เราตกเป็นทาสมัน โดยที่รู้หรือไม่รู้ตัว สิ่งที่จะช่วยเราได้คือ เราต้องบอกกับตัวเองว่า ไม่มีใครรักและเข้าใจเราเท่ากับตัวเราเอง หากเรายังทำร้ายตนเอง แล้วใครจะช่วยเราได้

ในตอนต่อไป เรามาค้นหาตัวการตัวที่ 2 ที่ทำให้เราเกิดความเครียด ลองติดตามว่ามันคืออะไร?